Nghệ thuật không phải là một mục đích tự thân mà là phương tiện để trò chuyện với mọi người

Đồng ý, đọc thân mến, một nhiệm vụ khó khăn – để đặt tên cho các nhà soạn nhạc cổ điển sáng nhất của thế kỷ 19, thời đại của sự thất bại Crimean, “Sevastopol Stories”, cái chết của Hoàng đế Nicholas, thời đại của những thay đổi lớn: “Bất kỳ hành dạo chơi …” ( Herzen ).Hơn nữa, một nhà soạn nhạc sáng tạo, hữu cơ gắn với văn hóa nghệ thuật Nga – cả tham vọng lịch sử và phong cách tương lai vô biên. Composer, bám chặt tư tưởng mỹ học, đạo đức và triết lý của thời gian của mình, – nơi Nekrasov tình yêu dành cho những người gắn bó với nhau chặt chẽ trung tâm lý của Dostoyevsky , và Wanderers sáng tạo chiếu sáng bởi sức mạnh của sự thật Saltykov-Shchedrin .

Một nhiệm vụ khó khăn, như trong 1850-1870 năm của các nghệ sĩ xứng đáng là đủ. Này và tất cả các nổi tiếng “Nga Five” – “Mighty nắm” và tráng lệ Rubinstein với lớp học đầu tiên của mình trong tương lai học sinh gần Tchaikovsky . Harbinger balakirievskoy “Mighty nắm”Dargomyzhsky và nhà soạn nhạc xuất sắc, nhà phê bình âm nhạc A. Serov . Trẻ Rimsky-Korsakov , opera nhà viết kịch xuất sắc. Tất cả trong số họ – những mầm và bắn có thẩm quyền, cơ sở kiên cường của trường sáng tác quốc gia Mikhail Glinka  – hoàn toàn xứng đáng để leo lên trên bục giảng của các nghệ sĩ tốt nhất. Thể hiện ý tưởng Slav trong giai điệu, giọng ca sĩ, dàn nhạc.

Chỉ có sự xuất hiện của công trình đó mạnh mẽ, mạnh mẽ – bộ phim truyền hình lịch sử của con người – như của Pushkin “Boris Godunov” và chàng lính ngự lâm “Khovanshchina”, và thậm chí cả giọng nói dày dạn O. Petrova , Sariotti , Kommisarzhevskogo , Zbrueva , vàiSparrow , Plato , đặt mọi thứ vào chỗ của nó. (Một số nhà phê bình hả hê cảm thấy rằng sự thành công của popervosti opera thực hiện trực tiếp dốc, tên không xoắn nghệ sĩ.)

Modest Mussorgsky, đến lượt nó, đã đạt được một danh tiếng rất xứng đáng của sáng tạo, một người tiên phong trong lĩnh vực phim truyền hình opera: hình thức hoàn chỉnh của nghệ thuật âm nhạc – nữ hoàng của tất cả các hình thức âm nhạc. Mussorgsky Opera để không biết rất chi tiết, nội bộ rất phức tạp, đang phát triển tích của những câu chuyện lịch sử “, một đại diện rộng rãi của các diễn viên thực sự của một thời điểm cụ thể của lịch sử, sự chăm sóc trong việc miêu tả những thăng trầm sự kiện của hương vị để tạo ra một màu thời gian” ( R. Shirinyan ).

Emerson, Lake & Palmer

Bạn biết đấy, các bạn thân mến, sự khởi đầu của văn bản của Mussorgsky, tôi vô tình bật máy tính, hình nền, chu kỳ thanh lịch của piano “Hình ảnh tại một triển lãm”. Nhưng, kỳ lạ hơn, một bàn tay vươn ra không nộp cùng với London Symphony Orchestra và Sviatoslav Richter, rằng nó sẽ là trong tình huống này, nó là hoàn toàn tự nhiên. Và tôi quay sang phác thảo tổng hợp “hình ảnh” rocker nổi tiếng của Emerson phát hành năm 1971. Và bạn có biết tại sao? Chúng tôi, các Xô côn đồ bé trai sân 1960-1970, quen với các mẫu tốt nhất của âm nhạc thế giới, đặc biệt là, tất nhiên, pop, rock, diễn ra độc quyền dưới quầy, và cho tất cả các loại tiếng radio. Do đó, với Mussorgsky tôi gặp không phải trong lớp học âm nhạc, bởi vì họ không đi đến “trường học âm nhạc” vì những sân phía sau việc chiến đấu khủng khiếp – cụ thể là, trên đài phát thanh. Tham lam nghe tam tấu jazz-rock Emerson, với “bức tranh” điện tử của nó – theo phong cách ngẫu hứng, trong khi đi làm việc dưới rất phổ King Crimson : Nhóm sáng lập prog polyrhythmic đá. (Nghe, bí mật từ y tá liếm vỡ trong cuộc chiến với nắm đấm của mình).

Khi Mỹ hay châu Âu kẹt radio, tôi chuyển sang Liên Xô của chúng tôi, mà mỗi ngày, chính xác là hai vào buổi chiều, Artemy Troitsky dẫn âm nhạc poluchasovku. Trường hợp thời gian để xô dưới vỏ bọc của các loại nước chấm khác nhau về ý thức hệ không thực tế vào thời điểm buôn lậu lên đến Emerson với có «Từ Bắt đầu»« Hình AT một Triển lãm Triển lãm “. Pink Floyd . Gillan với “Chúa Giêsu-siêu sao” …

sở trường của sâu, rất lớn tiếng Mussorgsky, collegiality chuông của mình, dịch vụ nhà thờ tương tự; rách, nezakruglёnnye hình thức – vì vậy tốt hơn tất cả các cựu trước và sau – mà chỉ phá vỡ các thẩm mỹ thông thường của nhận thức! Nhiễm và sạc nghe Shakespeare năng lượng không thể tưởng tượng, lên đến hận thù, nước mắt tiếng cười liên tục – để các protuberances của năng lượng “siêu tân tinh” đâm qua nhiều thập kỷ và thế kỷ. Trên toàn cầu thay đổi không chỉ nhận thức của hệ thống, mà còn là lịch sử âm nhạc thế giới. Bao gồm lịch sử nhạc pop, jazz, “pop” – âm nhạc “ánh sáng”. Vì vậy, nhờ progressive rock trong cuộc đời tôi đến nhà soạn nhạc Nga vĩ đại Mussorgsky. Vì vậy, mà không gõ cửa, bước vào Webber , Trái đất , của gió lửa , Joplin , A. Rybnikov , các bị thất sủng Obodzinskii , consummateMagomayev , Gershwin , K. Graham & Anh Quốc của Opera

Podlakirovav, như đã nói, nghe trên đài phát thanh bằng cách đọc các cấm Xô bóng đẹp “Nhạc sống”. Ở đâu cũng vậy, – một phép lạ – có lẽ vì sự “bất cẩn” định hướng thể loại phá vỡ nổi loạn tây đáng kinh ngạc. Và việc tìm kiếm trong các tạp chí trên một toàn bộ cuộc sống – kể từ khi tôi bị mắc kẹt với Mussorgsky. Không chỉ quan.

“Tôi nhận được gần với tất cả mọi thứ của Nga …”

Nói chung, trước khi nghe Mussorgsky, người sáng tạo, ít hơn nhiều một người đi tìm ý nghĩa trẻ gốc, nó sẽ được tốt đẹp để nhúng vào văn học và phê bình văn học của thời gian: từ “các nguyên tắc đạo đức” hiện thực xã hội chủ nghĩa Belinsky và nghiên cứu cao quý chu đáoStasov , kẻ chủ mưu của Wanderers. Thông qua sự thật quan trọng trong những tiền thân cách mạng “cơn bão” Chernyshevsky với Dobrolyubov , tiểu thuyết Herzen và Goncharov – để Gogol . Tương tự của nó đã trở thành Mussorgsky trong âm nhạc: “Glinka và Dargomyzhsky, Pushkin và Lermontov , Gogol và Gogol và Gogol lại (tiện dụng không) …” – cho biết Modest Petrovich.

Russianists sử Kostomarov , Slav Lamanskii , nhà dân tộc học Cavelin hiền Shevchenko .Nhà văn Grigorovich , Turgenev , Sologub nhà thơ Ya Polonsky . Biên tập viên Panayev”, giáo sư vật văn học” Pisemsky nghệ sĩ Repin , Makovsky . Kiến trúc sư Hartmann , người sáng lập “Prutkov” anh em Zhemchuzhnikova . Dưới đây chỉ là một phần danh sách của vòng tròn của những người mà ảnh hưởng đến thế giới của Mussorgsky. Những người tham gia vào các cuộc thảo luận về thực tế hiện nay, sau đó, tình hình khó khăn của người dân, ý tưởng và suy nghĩ nhúng trong nền tảng, cơ sở tri thức của đời sống xã hội ở Nga.

Làm việc trên “Boris”, trên libretto của riêng mình, làm nổi bật đáng kể độ sắc nét của các cuộc xung đột của các vua và dân sự, phải mất một cái gì đó cho một năm (1868 – 1869). thời gian rất ngắn cho một sử thi như vậy, đặc biệt là sverhnovatorskogo thực hiện nghệ thuật của tác phẩm. Đối với tất cả những giải thích và cho thấy khả năng phục hồi và lạc quan bất khuất của tác giả. Hoàn toàn nhận thức về giá trị của tài năng của mình, Mussorgsky – với tất cả sức mạnh của các truy cập! – Đối mặt với sự thô lỗ của quan liêu và sự tàn ác của những người cầm quyền, đặc biệt là trong các lĩnh vực nghệ thuật. (Sản xuất đầu tiên cuộc đời – January 1874) Như vậy, vì lý do kiểm duyệt, MP Tôi đã phải rút lui khỏi cảnh Clavier trong vuông tại Nhà thờ Thánh Basil Fool, nói: “. Bạn không thể cầu nguyện cho vua Hê-rốt” (Để đối phó với các cuộc gọi của Boris: “Hãy cầu nguyện cho tôi”) Trong opera, rõ ràng, sâu sắc thải Rus-mẹ: dân gian, tu viện, Boyar, hoàng gia. Dòng thứ hai – số phận của Sa hoàng Boris: việc mua lại quyền lực, một phần nặng nề của các chúa-kẻ yếu, hối hận, cái chết. Mọi thứ đều có mật độ đan xen phim mang tính tượng trưng, ​​tường thuật, naelektrolizovano căng thẳng nội bộ, chuyển động, bạo loạn của màu sắc, âm thanh ồn ào hợp xướng và ca khúc solo trữ tình và gợi ý vô tận “vào lịch sử của thời điểm đó, như Kiev và Kamenskih của chúng tôi một cách thẳng thừng. Bạn phải hiểu họ … “( Pushkin ):” Nó luôn luôn là người đến sự nhầm lẫn bí mật xu hướng … “; “Con ngựa đôi khi gõ lái …”; “… Điện thoại di động biến động, nổi loạn, mê tín dị đoan …”. Trong vở opera trong toàn chiều dài lộng lẫy tỏa sáng Pushkin – sau một bi kịch bị khóa 40 tuổi. Để lộ một ông già màu xám, lớn lên hình ảnh của quá khứ xa xôi. màu sắc mới lóe lên Karamzin “Lịch sử của nhà nước Nga”, được sử dụng bởi Mussorgsky. Tôi đã được tiếp xúc với các kết nối giữa quá khứ, để lộ ra vịnh không thể đi qua lớn giữa những người da đen đất và quyền lực độc đoán. Nhưng, bất chấp sự tiền định của mô hình lịch sử, đó là những người, chấp nhận hoặc từ chối của một nhân vật đặc biệt quyết định kết quả của cuộc đấu tranh giành quyền lực. Nó là người dân!

Cần lưu ý polistilistskoe phát hiện đa dạng Mussorgsky trong một loạt nhiều lớp khác nhau ẩn dụ dệt. bán hàng tự động như nêu trên rocker-sáng tạo – keyboard Keith Emerson của EL & P(khởi hành trong một thế giới khác gần đây nhất là ngày 10 tháng 3 năm 2016. Các bộ nhớ sáng!). giải thích hài hòa của Mussorgsky của nhận thức, hấp thụ và sau đó được sử dụng trong công việc “của mình maravsky et al. Nếu để mất một chút hoang dại, Mussorgsky thiết điện đa âm sắc và hài hòa “nối”

Trong khi viết “Boris”, sau khi hai biên tập vất vả, các nhà phê bình và cấm – trong đó, tình cờ, là khá trong Pushkinskaya. Sau sự thất vọng và đau buồn Mussorgsky – bất chấp những bất ổn trong nước – nếu cảm thấy một cơn gió thứ hai (1872): “… cuộc sống nghệ thuật và phát triển chỉ trong cuộc đấu tranh”, – ông nói, tiếp tục làm việc mạnh mẽ. Một cái khác, đó là những tác phẩm đã trở thành trong tương lai là một biện pháp của hương vị và kỹ năng đi sau khi máy chủ của các thế hệ người nghe nhạc và Stub trữ tình sử thi “Khovanshchina”, nhắc nhở anh Stasov, kéo dài trong nhiều năm. Giống như “Boris” sau đó chỉnh sửa, xử lý và doshlifovana Rimsky-Korsakov (trong thời kỳ Xô viết và dàn Shostakovich, Stravinsky);”Sorochintsy Fair” hài kịch của Gogol. Cũng chưa hoàn thành; nêu trên chu kỳ độc đáo “Hình ảnh tại một triển lãm”. Tribute cho tình bạn và tình yêu, nghệ sĩ-kiến trúc sư Hartmann: “… can đảm nhất của tất cả các kiến ​​trúc sư của chúng tôi, thậm chí cả nhà trẻ mới ‘(Stasov).

Có một số phiên bản của “hình ảnh” thỏa thuận rằng đã nhận được quốc tịch khác nhau trên thế giới. Bao gồm phiên bản của người Pháp nổi tiếng, nhạc sĩ trường phái ấn tượng Maurice Ravel. Bằng cách này, chiến đấu cho sự phục hồi của Chiếm cảnh kiểm duyệt trước đây và cho sự phục hồi của libretto quyền tác giả và các dàn nhạc của “Boris”; chu trình “Trẻ em”, ngưỡng mộ nhất Franz Liszt – như thể được tạo ra bởi những bước chân của Schumann và tranh Serov. chu kỳ thanh nhạc cá nhân sâu sắc “Sunless” và triết học, xã hội “Bài hát và Dances of Death” vào những câu thơ Golenishcheva-Kutuzov . “Sau khi Pushkin và Lermontov tôi đã không thấy mà đã gặp nhau tại Kutuzov …”; từ các tác phẩm của những năm gần đây, “Bài hát của Mephistopheles trong hầm rượu của Flea Auerbach” (Thơ 1879. I. Goethe ). Ông viết bài hát, nhiều vocalise chủ yếu dành cho học sinh, trẻ em. Điều trị những bài hát dân gian.Piano, tác phẩm cho dàn nhạc, simfokartiny. Kinh Thánh sơn hợp xướng “Joshua.”

Đồng thời, tôi lặp lại, MP rất bị áp bức và bị rối loạn, hành trình đời đời (đến cuối đời cũng đã có một góc riêng của họ) đến nghèo – và các nhu cầu phục vụ trong hội đồng “, một khu rừng của” sau đó cơ sở Kiểm toán-Controller. Ông qua đời dũng cảm, với phẩm giá, như một người lính, với một khẩu súng trong tay. Ở bệnh viện nơi người bạn mang MP cách chữa bệnh (1881), trên bàn là những cuốn sách, trong đó có “Trên thiết bị đo đạc” của Berlioz , mà ông không bao giờ chia tay. Cuối cùng của thân nhân những người đã nhìn thấy anh ta còn sống là Repin người vẽ phải có trong phòng bệnh, bức chân dung của Mussorgsky.

… Đồng chí gọi anh theo cách riêng của tôi – Mussorgsky. “Một người đàn ông lớn ở Nga cho ít hơn! Hôm nay, ngày thứ hai Tháng Ba 16, lúc năm giờ sáng, đã chết trong bệnh viện đất quân St. Nicholas, gần Smolny, tê liệt của trái tim và tủy sống Modest Mussorgsky, “- đã viết trong cáo phó của ông về tờ báo” The Voice “Stasov , một linh hồn tuyệt vời và sự chân thành của một người đàn ông cho phần còn lại của Modest Petrovich vẫn trung thành đồng hành, đồng nghiệp và bạn bè của mình. Vì lý do khách quan, nó bắt đầu lớn đổ nát ở 40, Mussorgsky chết, cho đến khi kết thúc và không hiểu được nhạc sĩ.

“Phần lớn các nhà văn lớn, nhà báo, con số công cộng không” nghe “của Mussorgsky, không nhìn thấy ở ông một đồng minh và bạn đồng hành” ( M. Sabinina ). Nếu không có tính chất đối kháng, theo đuổi nó với cơn giận dữ, mà chỉ có khả năng của một định kiến thấp hèn, tư tưởng và thẩm mỹ chủ nghĩa giáo điều thô tục. Tại cái chết của tác giả – “Boris Godunov” oan lấy từ các tiết mục của nhà hát Nga: Opera cực kỳ không thích gia đình hoàng gia.

tái sinh

1898 Có một đầu tiên – một cái chết – một sản xuất đầy đủ của “Boris Godunov” trong một vở opera tin Mamontov. Đạo diễn: S. Mamontov , M. B. Lentovsky . Bản họa của cảnh quan:An. Vasnetsov . (Các vở kịch được đặt tại Moscow trước, tại Nhà hát Bolshoi, nhưng đã không đi đến công chúng để cổ vũ đánh giá thiên vị của những lời chỉ trích – .. “chua”) Đó là một cảnh tượng! Chỉ trích nổ ra. Anh hùng trong ngày là, tất nhiên, Chaliapin trong vai vua Boris.Opera từng làm say đắm khán giả Moscow: “… Bây giờ, có lẽ, bạn cần phải thậm chí còn biết được sự can đảm để nói chuyện với Mussorgsky” – tuyên bố với báo chí, thêm mười hay hai mươi năm trước, không chấp nhận “Boris”. Dàn dựng, cần lưu ý, đã làm dấy lên sự quan tâm công cộng và thiết lập một thang máy mới, sự hồi sinh của opera như một thể loại. Nó từ lâu đã bị rung chuyển dưới kazёnschiny áp, tha hồ đặc quyền lưu trữ nhiệt thành của các truyền thống đã lỗi thời. P-Korsakov sự hối hận ghi nhận sự thống trị trong opera tinh thần kiêu ngạo, thói quen và mệt mỏi. Hình ảnh của Boris, Varlaam, Pimen và sau Dosifeya của Khovanshchina – áp đảo thuộc về đỉnh, sáng tạo vượt trội của các ca sĩ lớn của Nga Feodor Chaliapin, decent thể hóa rực rỡ, đến lượt nó, âm nhạc của nhà soạn nhạc Mussorgsky.

Bộ phim “Boris Godunov” bơi trong các tiết mục lớn bơi trên sân khấu giàn giáo Nga, thế giới.Nhà hát Bolshoi Moscow (1901). Petersburg của Mariinsky (1904, 1911 – dir:. Meyerhold ).Odessa, Orel, Voronezh, Tbilisi, Baku, Kiev (1904). Paris, của Diaghilev “Nga Seasons” (1908, đạo diễn:. A. Sanin ). “… Thiên Chúa đã không cho sống VV Stasov để chiến thắng” kuchkistov “ở Paris, và đặc biệt và được yêu thích nhất Musorgsky!” – Đã trả lời là nhiệt tình I.Repin buổi biểu diễn, tổ chức hoành tráng, rực rỡ bầu S. Diaghilev , istym promoter-promoter của nghệ thuật Nga ở nước ngoài. Tiếp theo – Milan, Stockholm, London, New York, Buenos Aires.

Nó mất nhiều thập kỷ để Mussorgsky Opera mất vị trí xứng đáng của họ trong đời sống âm nhạc và sân khấu tại quê hương của nhà văn. Và buổi hòa nhạc, biểu diễn công cộng và nhà Chaliapin không làm mà không thực hiện các tác phẩm của “Trepak” Mussorgsky của “chủng”, “Bloch” tốt bis và vv. d.

1924 đã quyết định khôi phục lại toàn bộ di sản của Mussorgsky ở dạng ban đầu của nó và đầy đủ, được tạo ra bởi nhà soạn nhạc. Và, mang tính biểu tượng, lần đầu tiên xuất hiện trong ánh sáng và trên sân khấu – phiên bản của tác giả của “Godunov”: “… với” Boris “bao nhiêu đêm tôi đã không ngủ, và làm thế nào nó đã được khó khăn – nhưng … phẳng hơn bản thân mình rằng cùng một mùa thu chúng ta nói: “đầy nợ để lại cho chúng tôi bằng âm nhạc Nga …” – viết vào năm 1927, nhạc sĩ-học giả, văn bản P. Lamm , chuyên tái sử thi và phục hồi các bản thảo Mussorgsky của. Nghiên cứu của họ, cho ý kiến: – Tất cả những tin đồn rằng không thể dàn xếp Mussorgsky, sheer vô nghĩa – tiếp tục Pavel – ông có thể học cách dàn xếp opera. Nghe có vẻ tất cả tiền phạt – một khoảnh khắc những tiếng nói không được, và dàn nhạc trong khi óng ánh – cho dội tiếng tuyệt vời … bao nhiêu phút tuyệt vời tôi đã rất lo lắng “.

Leave a Reply