Hướng dẫn cách đẩy bùi trĩ ngoại thụt vào bạn nên biết

Trĩ là hiện tượng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch mô xung quanh hậu môn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể là do áp lực lớn ở vùng hậu môn hoặc do cấu tạo mô yếu bẩm sinh.

 

Làm sao để búi trĩ thụt vào còn tùy thuộc vào mức độ bệnh.

làm sao để búi trĩ thụt vào
Đến tại các cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị khi mắc trĩ

Trĩ là hiện tượng dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch mô xung quanh hậu môn. Nguyên nhân dẫn đến bệnh có thể là do áp lực lớn ở vùng hậu môn hoặc do cấu tạo mô yếu bẩm sinh.

Khi mắc bệnh trĩ, ở giai đoạn 1 thì bệnh nhân vô tình sẽ phát hiện được bệnh do mỗi lần đi đại tiện có máu chảy ra, có thể thấm một ít ở giấy vệ sinh hoạt dính trong phân. Đến giai đoạn 2, mỗi lần đi ngoài máu chảy nhiều hơn, có  một cục thịt thừa tòi xuống hay gọi là búi trĩ. Nhưng ở giai đoạn này búi trĩ tòi xuống và có thể tự tụt lên được. Sau một thời gian không chữa trị, trĩ sẽ bước sang giai đoạn 3, giai đoạn này búi trĩ sa xuống mỗi khi đi đại tiện và nó không tự tụt lên mà cần phải lấy tay đẩy lên. Đến giai đoạn 4 thì búi trĩ thường xuyên, khi ho, hắt xì hơi… cũng có thể sa xuống.

Bệnh càng nặng thì máu ra càng nhiều mỗi lần đi ngoài. Nhiều người bị trĩ nhập viện trong tình trạng thiếu máu trầm trọng. Khi búi trĩ sa xuống, khiến cho người bệnh cảm giác đau đớn, khó chịu, búi trĩ sưng lên khiến cho người bệnh vô cùng vướng víu, buồn bực. Nhiều người không dám đi đại tiện bởi sợ đau nên bệnh lại càng nặng nề hơn.

Làm sao để búi trĩ thụt vào ?

làm sao để búi trĩ thụt vào
Làm sao để búi trĩ thụt vào?

Để búi trĩ thụt vào, điều đầu tiên là người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành thăm nhằm biết chính xác bệnh đến giai đoạn nào, búi trĩ sa xuống ít hay nhiều để từ đó có phương pháp xử lý kịp thời. Cụ thể:

Nếu bệnh ở giai đoạn 1,2, tức giai đoạn này búi trĩ sa xuống co thể tự tụt lên. Nhưng giai đoạn này không xử lý thì bệnh càng nặng thêm và búi trĩ càng sa xuống càng khó chịu. Và nếu muốn làm thụt búi trĩ lên ở giai đoạn này thì người bệnh chỉ cần áp dụng uồng và bôi thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể áp dụng một số biện pháp chữa trị bằng thuốc các bài thuốc dân gian.

Còn nếu bị trĩ độ 3 hoặc độ 4, tức là lúc này búi trĩ đã lòi xuống hẳn và lòi xuống thường xuyên, nên việc dùng nội khoa thường không còn có tác dụng. Người  bệnh cần áp dụng ngoại khoa, tức là làm thủ thuật hoặc phẫu thuật cắt búi trĩ.

Tóm lại, muốn cho búi trĩ thụt lên , cách tốt nhất là người bệnh hãy đến tại các cơ sở y tế để tiến hành thăm khám. Khi biết chính xác tình trạng và các bác sỹ sẽ chỉ định những phương pháp giúp làm thụt búi trĩ lên nhanh nhất. bởi cách điều trị bệnh trĩ giai đoạn đầu sẽ đơn giản hơn so với giai đoạn sau.

Leave a Reply